ข่าวสารและโปรโมชั่น

ต้องเปลี่ยนมือถือใหม่ไหม? เมื่อ 5G มา

ในปี 2019 ทุกคนคงจะได้ยินคำว่า 5G กันมาบ้างแล้ว ทั้งเรื่องที่จะใกล้เข้ามาหรือใกล้ที่จะได้ใช้ ทุกคนอาจจะกังวลใจ ในเรื่อง เราจะต้องเปลี่ยนมือถือใหม่รึเปล่าเมื่อ 5G มา จะต้องเตรียมซื้อรุ่นใหม่แบบใช้ 5G ไว้เลยรึเปล่า ซึ่งบทความนี้ YelloBe มีคำตอบให้ค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าระบบ 4G ที่เราใช้กันเนี่ย อยู่บนมาตรฐาน IMT-2000 หรือ “มาตรฐานโทรศัพท์มือถือ ยุคที่ 3” ที่ใช้โทรได้และมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงอีกด้วย ส่วน 5G ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้มาตรฐาน IMT-2020 ที่เพิ่มความเร็วและลดความหน่วง (Latency) ในยุค 4G ลงไป เพื่อให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยมีแผนเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2563

 
จากข้อมูลมาพบว่า มาตรฐาน IMT-2000 ทำงานกับ IMT-2020 ได้ หมายความว่าสมาร์ทโฟน 4G ของเราไม่มีปัญหากับ 5G แน่นอน ดังนั้นมือถือที่ใช้ 4G อยู่ ก็สามารถใช้งาน 5G ต่อได้เลย แล้วแบบนี้คนที่เล็งจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ ควรซื้อมือถือที่รองรับ 5G มาใช้เลยดีไหม? สำหรับ YelloBe คิดว่ายังไม่คุ้มค่ะ เพราะ

  • สมาร์ทโฟน 5G ยังราคาแพง
  • ระบบ 5G ยังใหม่อยู่ และต้องมีการปรับแต่งเพิ่มเติมอีก
  • ในช่วงแรกๆ แอปฯ ที่ดึงประสิทธิภาพของ 5G ออกมาได้เต็มที่อาจยังมีไม่มาก
  • ประสิทธิภาพของ 4G ยังเหลือเฟือสำหรับการดูหนังฟังเพลงทั่ว ๆ ไป

ดังนั้นมือถือของเราก็ยังใช้ในยุค 5G ได้แน่นอน แม้จะไม่เร็วที่สุดอย่างที่โครงข่าย 5G ทำได้ หากอนาคต 5G กลายเป็นมาตรฐานใหม่ ประสบการณ์การใช้งานจะดีขึ้นขนาดไหน ต้องคอยจับตามองกันต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงScroll To Top
Copyright : 2019 Yellobe.co.th